Ban Thường vụ Đảng ủy yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 3

Thứ bảy - 07/09/2024 12:16
Đảng ủy xã Chiềng Sinh đã ban hành Công văn số 127-CV/ĐU ngày 06/9/2024 về việc ứng phó cơn bão số 3 (bão Yagi) năm 2024. Toàn văn nội dung công văn như sau: Theo thông tin của các cơ quan chức năng, cơn bão số 3 (tên quốc tế là Yagi) là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, có khả năng cao ảnh hưởng đến khu vực Tây Bắc, trong đó Chiềng Sinh có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.
nguyenvanbach
Đồng chí Nguyễn Văn Bách - HUV - Bí thư Đảng ủy phát biểu tại Hội nghị Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã Chiềng Sinh triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 3

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Chiềng Sinh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội trong xã khẩn trương triển khai lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Công văn số 1534/UBND-NN ngày 05/9/2024 của UBND huyện về việc thực hiện các giải pháp ứng phó với cơn bão số 3 – YAGI, các văn bản chỉ đạo của cấp trên.
Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền phải xác định công tác ứng phó với cơn bão số 3 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay; chỉ đạo chủ động thường xuyên theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến tình hình của bão, mưa lũ để xây dựng phương án ứng phó phù hợp với thực tế, theo đúng phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho các đơn vị và của người dân; đồng chí Chủ tịch UBND xã, Bí thư chi bộ,  trưởng bản phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Đảng ủy về công tác ứng phó với cơn bão số 3 ở địa phương.
2. UBMTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội xã, các Hội thuộc xã theo chức năng, nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân chủ động ứng phó với cơn bão số 3.
3. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức tuyên truyền thông tin kịp thời, đầy đủ đến người dân, công nhân, viên chức, học sinh được biết để chủ động phòng tránh. Tổ chức họp Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã (thành phần mở rộng) quán triệt các chỉ thị và văn bản cấp trên, bàn bạc, thảo luận các phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể để ứng phó cơn bão số 3. Triển khai phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn quản lý đảm bảo an toàn theo cấp báo động; chủ động thực hiện, áp dụng phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” sử dụng lực lượng dân quân tự vệ, người dân trên địa bàn, bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi mưa, lũ, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt trượt xảy ra; thông tin kịp thời về mưa lũ cho các Bản và có phương án sơ tán dân khẩn cấp đang ở các điểm có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất (nếu có) đến nơi an toàn.
4. Bí thư chi bộ các bản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Ban phát triển bản thực hiện một số nội dung sau:
 - Tổ chức kiểm tra rà soát, thống kê nhà ở của nhân dân tại các khối bản, khu dân cư; trụ sở các cơ quan, đơn vị, vùng sản xuất nông lâm nghiệp, công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai, vùng nguy hiểm, mất an toàn trên địa bàn quản lý. Đặc biệt là đối với nhà dân sống, suối, khe cạn, khu vực khó thoát nước nhanh, dễ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu… Có biện pháp kiên quyết di dời nhà dân khỏi vùng nguy hiểm trước khi thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, và tài sản của Nhà nước, của nhân dân.
- Chủ động thăm đồng, rà soát hệ thống kênh, mương thoát nước; vùng có nguy cơ mưa lũ lớn, lũ quét xây dựng các phương án khơi thông dòng chảy tiêu nước nhanh gọn ở các khu vực có nguy cơ ngập úng. Sau khi nước rút cần vệ sinh đồng ruộng, xới xáo phá váng, chăm sóc cho cây nhanh phục hồi. Phối hợp với cán bộ Khuyến nông xã kiểm tra tình hình phát sinh gây hại của các đối
tượng dịch hại, đặc biệt sự bùng phát của sâu bệnh hại như: rầy nâu, đạo ôn, đen
lép hạt, bệnh bạc lá ... sau mưa lũ để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả
nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sinh vật gay hại gây ra.
- Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm: Có biện pháp chằng buộc, sử dụng tre, luồng để chống cành, chống cây hạn chế đổ gãy cây, rụng quả khi có gió mạnh (nhất là cây Mắc ca trồng năm 2023, 2024). Chủ động thu hoạch cây ăn quả quả đến thời kỳ thu hoạch. Sau khi nước rút tiến hành kiểm tra, khơi thông rãnh để tháo nước; với cây bị ngập dùng nước tưới phun để rửa lá, quả; khi đất ráo tiến hành xới phá váng tạo điền kiện cho rễ cây phát triển và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây.
5. Bí thư các chi bộ: Quân sự xã, Công an xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ hàng ngày trong thời gian mưa lũ trên
địa bàn, chủ động phối hợp với các bản, đơn vị trong phòng chống, khắc phục
hậu quả mưa lũ xảy ra; bố trí lực lượng ứng cứu kịp thời, tổ chức tìm kiếm cứu
hộ, cứu nạn khi xảy ra. Báo cáo kịp thời tình hình thiên tai về Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện và cấp trên theo quy định.
6. Các đồng chí UVBCH Đảng bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc việc ứng phó cơn bão số 3 chi bộ được phân công phụ trách; báo cáo về Ban Thường Vụ xã; Ban Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã để kịp thời xử lý các tình huống bão.
7. Giao Văn phòng Đảng ủy xã, Ban chi ủy, chi bộ trực thuộc Đảng ủy và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Công văn này, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy kết quả thực hiện./.
VPĐU tổng hợp!